Cách chỉnh áp suất máy rửa xe đúng mà bạn nên biết

5 (100%) 1 vote

Sử dụng máy rửa xe như thế nào là đúng? Tại sao phải chính áp suất máy rửa xe? Cách chỉnh áp suất máy rửa xe được thực hiện thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề này.

Tại sao lại phải chính áp suất máy rửa xe?

Khi tìm hiểu về máy rửa xe, chúng ta sẽ thấy những thắc mắc về cách chỉnh áp suất máy rửa xe. Vậy vì sao lại cần phải thực hiện công việc này?

Mỗi máy rửa xe được sản xuất thiết kế một giới hạn áp lực nhất định. Ví du như máy rửa xe dây đai có áp lực tối đa là khoảng 60bar, máy cao áp mô tơ 2.2kW sẽ có áp lực là 80bar, máy 3kW thì áp lực sẽ là 90bar. Việc có những áp lực riêng như thế này sẽ giúp đáp ứng tốt nhu cầu của từng công việc cụ thể, hạn chế việc lãng phí đồng thời giúp tăng hiệu quả cho công việc.

gia-may-rua-xe-cong-nghiep

Đối với rửa xe máy, chỉ cần máy có áp lực rửa xe từ 50-60bar là đủ dùng. Tuy nhiên nếu bạn rửa ô tô thì máy rửa xe lúc này được sử dụng phải có áp lực cao hơn. Một điểm mà bạn cần phải lưu ý đó là nếu sử dụng máy rửa xe mà giữ nguyên áp lực mạnh ban đầu thì không những máy giúp rửa sạch bùn bẩn mà máy còn làm bong cả lớp sơn xe. Chính vì nguyên nhân này mà chúng ta bắt buộc phải thực hiện điều chỉnh áp suất máy rửa xe.

Điều chỉnh áp suất máy rửa xe thực tế chính là điều chỉnh đảm bảo áp lực của nước đủ để làm sạch mà không làm hại tới bề mặt sơn xe. Việc thực hiện điểu chỉnh áp suất máy rửa xe sẽ giúp đảm bảo tuổi thọ làm việc của máy, bảo vệ độ bền của động cơ.

Cách chỉnh áp suất máy rửa xe đúng

Điều chỉnh áp suất máy rửa xe trực tiếp trên thân máy

Hầu hết trên thân máy của các loại máy rửa xe cao áp hiện nay đều có đồng hồ đo áp lực và một núm vặn điều chỉnh để người dùng có thể dễ dàng quan sát áp suất của máy đồng thời điều chỉnh áp lực rửa xe phù hợp.

Với những máy rửa xe mới, áp lực lúc này đang được nhà sản xuất để ở mức max (tối đa). Vì vậy khi sử dụng chúng ta cần điều chỉnh áp lực cho phù hợp chứ không nên giữ nguyên như ban đầu để sử dụng. Nếu cứ sử dụng máy rửa xe với áp suất mạnh như ban đầu thì điều này không những làm ảnh hưởng tới lớp sơn của xe mà nó còn làm giảm tuổi thọ hoạt động của máy rửa xe.

cach-lap-may-rua-xe-1209-1

Cách chỉnh áp suất máy rửa xe trên thân máy cũng khá đơn giản. Trên núm vặn chỉnh áp thường có 2 chiều, 1 chiều là tăng kí hiệu (+) và 1 chiều là giảm kí hiệu (-). Muốn điều chỉnh tăng giảm, bạn chỉ cần vặn núm theo chiều mong muốn kết hợp nhìn đồng hồ hiển thị áp lực để điều chỉnh áp lực này phù hợp.

Thường thì để rửa xe máy, áp lực phù hợp sẽ là khoảng 50-70bar, rửa xem ô tô, xe du lịch trở xuống thì áp lực sẽ là 80-90bar. Còn với những dòng xe tải, xe khách thì áp lực sẽ cần trên 100bar thì mới rửa sạch bụi bẩn, bùn đất bám dính.

Xem chi tiết: Nguyên nhân nào khiến máy bơm nước rửa xe ô tô không hút nước

Điều chỉnh áp suất của máy gián tiếp qua đầu béc phun, khoảng cách phun

Nếu khi điều chỉnh áp suất trực tiếp trên thân máy chưa làm bạn hài lòng thì bạn có thể thực hiện điều chỉnh áp suất gián tiếp qua đầu béc phun hoặc tự điều chỉnh qua khoảng cách phun.

Với cách chỉnh áp suất máy rửa xe này, bạn có thể tăng hoặc giảm áp lực rửa xe bằng cách điều chỉnh khoảng cách từ súng phun tới xe. Để tăng áp thì bạn chỉ cần tiến gần hơn tới về mặt của xe. Còn nếu muốn giảm áp lực thì bạn lùi xa để giãn khoảng cách với bề mặt xe.

cach-lap-may-xit-rua

Ngoài những cách trên, bạn có thể điều chỉnh áp suất qua các bộ béc phun kèm máy hay mua thêm béc phun. Các béc phun gồm có các đầu 0o, 15o, 25, 40o

Đầu béc phun 0o  là loại cho tia nước phun ra mạnh nhất, tia nước tạo thành một đường thẳng. Đầu béc phun này phù hợp để rửa phần gầm xe, không nên dùng để rửa bề mặt xe hay dùng để rửa xe máy.

Đầu béc phun 15o là loại mà tia nước phun ra có hình quạt, áp lực nước sinh ra từ đầu béc phun tương đối mạnh. Đầu béc phun này thích hợp để xịt bay hầu hết các vết bẩn cứng đầu, rửa trôi nhanh mà không làm trầy xước sơn xe. Một lưu ý đó là khi sử dụng đầu béc phun này không nên giữ ở một vị trí quá lâu vì áp lực mạnh của nó có thể làm hỏng yếm xe hay những chi tiết vỏ nhựa.

Đầu béc 25o là loại sinh ra áp lực không quá mạnh. Đầu béc phun này thường được sử dụng để làm ướt toàn than, rửa trôi sơ bộ các loại bụi bẩn thông thường bám dính trên thân xe.

Đầu béc 40 o chính là đầu béc phun có áp lực yếu nhất trong số các đầu béc phun trên. Béc phun này thường được sử dụng cuối cùng để rửa trôi bọt xà phòng hay những bụi bẩn còn lại bám trên thân xe, giúp xe sạch bóng như mới.

Trên đây là hướng dẫn về những cách chỉnh áp suất máy rửa xe đúng. Hy vọng với bài viết này, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích để sử dụng máy rửa xe đúng, hiệu quả.

Xem thêm: Những sai lầm khi sử dụng máy rửa xe áp lực mà bạn cần tránh

Leave a Reply