03 Cách hàn inox bằng máy hàn que đơn giản và hiệu quả 2019

5 (100%) 1 vote

Hiện nay máy hàn que được sử dụng rộng rãi nhất trong việc ghép nối các khối kim loại tách rời nhau. Mỗi vật liệu kim loại sẽ mang những đặc trưng riêng đòi hỏi cần sử dụng dòng máy hàn riêng cũng như, yêu đòi hỏi những yêu cầu, những phương pháp hàn khác nhau. Đối với cách hàn inox cũng vậy, đặc biệt inox là một trong những vật liệu khá “kén” trong vấn đề lựa chọn dòng máy hàn phù hợp.

Vậy bạn đã biết cách hàn inox bằng máy hàn que đúng cách lại không làm mất đi tính thẩm mĩ của các sản phẩm từ inox chưa? Ngay trong bài viết này, cokhivacuocsong.com sẽ giúp bạn trả lời được tất cả những câu hỏi đó.

Cách hàn inox bằng máy hàn que đúng cách mà không hẳn ai cũng biết.

2 lưu ý khi sử dụng máy hàn que khi hàn các sản phẩm từ Inox

  1. Bạn cần lựa chọn được dòng máy phù hợp.

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên , inox là loại nguyên liệu khá “kén” máy hàn, không phải dòng máy hàn que nào cũng có thể sử dụng để hàn inox, cũng như cách hàn inox cũng sẽ có một vài điểm khác biệt so với các loại nguyên liệu khác.

Vậy loại máy hàn que nào được sử dụng trong việc hàn inox?

Bạn không nên sử dụng máy hàn que mini gia đình hay còn gọi là máy hàn que điện tử gia đình để hàn inox bởi inox là nguyên liệu khá trơ có thể khiến các mối hàn bị bong ra, không nối được những thanh inox sau khi hàn.

Để hàn inox bạn nên sử dụng phương pháp hàn que để hàn các mối inox từ 2mm đến 7mm, bạn cần lựa chọn những que bằng thép không gỉ. Khi hàn inox yêu cầu năng lượng của máy hàn không cao, bạn có thể sử dụng máy hàn que 1 pha hoặc những dòng máy hàn que có mức năng lượng nhỏ dao động dưới 200 A và dòng ra một chiều.

Hai dòng máy hàn que thoả mãn được những yêu cầu trên đó là :máy hàn que TIG và máy hàn que MIG với các mối hàn có độ kết dính cao đặc biệt phù hợp với nguyên liệu có tính “trơ” về mặt hoá học như inox.

  1. Những chú ý cần bỏ túi về cách sử dụng máy hàn khi hàn inox sao cho vừa an toàn lại vừa hiệu quả.

Thứ nhất” Cần lựa chọn sử dụng những loại que thép không gỉ và có vỏ bọc bazo, bạn nên sấy que trước khi hàn để tránh trường hợp các mối hàn bị bong sau khi hàn.

Thứ 2:  Bạn cần lưu ý những cách sử dụng an toàn khi sử dụng máy hàn que: khi sử dụng bất cứ một dòng máy hàn nào cũng sẽ có những nguy hiểm đi kèm, vì thế bạn cần phải có những phương pháp để ngăn ngừa nó không chỉ áp dụng khi bạn hàn inox mà còn áp dụng khi bạn hàn bất cứ công cụ nào:

Ngăn ngừa điện giật khi bạn sử dụng máy hàn

Khi sử dụng máy hàn bạn có thể gặp vô vàn những nguy cơ từ điện như chập điện, hở nguồn điện, quá tải nguồn điện đặc biệt là nguy cơ gây cháy nổ, hay bị điện giật. Chính vì thế bạn bạn cần

  • Có những công cụ bảo hộ như gang tay, mũ, quần áo bảo hộ tiếp theo bạn cần phải kiểm tra kĩ tất nguồn điện từ dây cáp có bị mòn hay bị đứt hay không để tránh sự cố về chập điện, hay bị điện giật.
  • Trong suốt quá trình sử dụng máy hàn bạn không được chạm tay trực tiếp vào bất cứ vật liệu mà không có đồ bảo hộ đặc biệt là những vật liệu dẫn nhiệt, dẫn điện. Cuối cùng là đừng quên ngắt nguồn điện khi bạn không còn sử dụng máy hàn que nữa.

Ngăn ngừa sự tiếp xúc trực tiếp với khói hàn

Trong quá trình sử dụng máy hàn que việc tiếp xúc với khói hàn là điều không thể không tránh khỏi vì thế hãy giữ khoảng cách an toàn từ đầu đến khói hàn cũng như hãy trang bị cho mình một chiếc mặt nạ chống độc để loại bỏ những độc tố do khói hàn mang lại.

Ngăn ngừa sự tiếp xúc trực của mắt và da với hồ quang điện bằng cách sử dụng nón phòng hộ và bộ đồ phòng hộ.

Cuối cùng là ngăn ngừa cháy nổ khi hàn: bạn cần để xa các vật dụng, nguyên liệu dễ bắt lửa ra khỏi khu vực bạn làm việc tránh trường hợp những vật liệu đó bị bén xỉ hàn nóng gây cháy nổ.

Trên đây là những chia sẻ của cho bạn về những kinh nghiệm để lựa chọn máy hàn que dành cho inox, cách hàn inox bằng máy hàn que cũng như những lưu ý dành cho bạn khi sử dụng máy hàn que. Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ thực sự mang lại những kiến thức bổ ích cho bạn.

 

Leave a Reply