Hướng dẫn cách sử dụng máy phát điện chạy xăng

5 (100%) 1 vote

Biết được cách sử dụng máy phát điện chạy xăng như thế nào bạn sẽ có thể sử dụng hiệu quả thiết bị, tiết kiệm chi phí cũng như tăng tuổi thọ cho sản phẩm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng máy phát điện chạy bằng nhiên liệu xăng đúng cách. Tham khảo những những chia sẻ dưới đây của chúng tôi để có được những thông tin bổ ích nhất.

Hướng dẫn cách sử dụng máy phát điện chạy xăng

Để các bạn có thể nắm bắt được những thông tin cụ thể nhất về cách sử dụng máy phát điện chạy xăng, chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể các giai đoạn trước, trong và sau khi sử dụng.

Trước khi khởi động máy phát điện

xang

Xăng là nhiên liệu không thể thiếu giúp máy phát điện hoạt động

Trước khi khởi động máy phát điện thì bạn cần chuẩn bị nhiên liệu cần thiết nhất để máy có thể hoạt động đó là xăng. Ngoài ra, bạn cần kiểm ra xem các nguồn nhiên liệu khác như dầu nhớt, nước cho bộ phận làm mát để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả và đảm bảo công suất nhất.

Lưu ý khi cho nhiên liệu vào máy, bạn không nên làm những điều sau đây:

+ Tuyệt đối không được hút thuốc.

+ Tránh xa các khu vực nóng, dễ bắt lửa.

+ Không được khởi động máy dưới trời mưa để đảm bảo an toàn khi sử dụng máy phát điện công nghiệp.

+ Để máy ở vị trí khô thoáng, không có nước để khởi động, tránh xa tầng hầm.

Khi khởi động máy phát điện

Cách sử dụng máy phát điện khác nhau giữa máy khởi động bằng quay tay và máy khởi động bằng dây rút. Mỗi loại động cơ khởi động sẽ thực hiện những thao tác khác nhau. Cụ thể như sau.

Đối với máy khởi động bằng tay quay

Các bước để khởi động máy phát điện bằng quay tay như sau:

 • Bước 1: Đặt tay quay khởi động vào trục khởi động.
 • Bước 2: Xoay tay giảm áp lên phía trên rồi quay tay quay khởi động.
 • Bước 3: Khi động cơ đã bắt đầu quay, thả tay quay mạnh hơn, máy sẽ khởi động.

Lưu ý: Khi máy vừa mới khởi động, tuyệt đối không được thả tay quay khởi động ngay mà nên để tay quay tự tách ra khi máy đã khởi động xong.

Đối với máy kéo dây khởi động

May-phat-dien-mini-gia-re-01

Các bước để khởi động máy phát điện bằng dây như sau:

 • Bước 1: Kéo dây từ từ và tăng dần tốc độ, động cơ sẽ bắt đầu khởi động. Không được dùng lực quá mạnh để kéo dây.
 • Bước 2: Để máy chạy không tải 3 – 5 phút để dầu bôi trơn đầy đủ các bộ phận trong động cơ.

Lưu ý: Khi nghe tiếng nổ lạ hoặc bộ lọc gió có dấu hiệu bốc khói hay điện yếu đi thì phải tắt nguồn điện và điều chỉnh lại le gió sau đó mới khởi động lại máy.

Lưu ý chung: Khi máy đang chạy, bạn nên kiểm tra bóng báo nhớt. Nếu bóng báo nhớt vẫn còn màu đỏ hay bộ lọc gió bốc khói, phải lập tức ngừng động cơ ngay vì lúc này nhớt chưa đủ để bôi trơn động cơ. Cho động cơ chạy không tải từ 2 – 3 phút để bôi trơn đầy đủ các bộ phận trong động cơ trước khi bắt đầu kéo tải.

Sau khi sử dụng máy phát điện chạy xăng

Sau khi máy phát điện đã hoạt động xong, để đảm bảo cách sử dụng máy phát điện chạy xăng tốt nhất thì bạn nên thực hiện thêm các thao tác dưới đây.

 • Bước 1: Rút tải khỏi ổ cắm điện để dừng máy, tiếp theo điều chỉnh cần tốc độ về vị trí ngừng (đối với máy dùng nhiên liệu Diesel) hoặc tắt công tắc, đóng le gió (đối với máy dùng xăng), khóa van nhiên liệu để bảo quản máy.
 • Bước 2: Lau chùi các vết bẩn, vết xăng vương vãi trên sản phẩm trước khi mang đi bảo quản để đảm bảo hiệu quả sử dụng tốt nhất cho những lần sau.
 • Bước 3: Trong quá trình chạy máy có rung động mạnh thì các mối vít sẽ có thể bị lơi lỏng ra. Vì thế, bạn kiểm tra và cần vặn lại ốc vít để tránh bị lỏng, đồng thời kiểm tra lượng dầu hoặc nhớt, nước làm mát và bình xăng con.

Bảo quản khi sử dụng máy phát điện chạy xăng tốt nhất

may-phat-dien

Cách sử dụng máy phát điện bằng xăng tốt nhất là bạn không chỉ biết cách vận hành máy tốt mà còn phải có kiến thức bảo quản, bảo dưỡng để có thể kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm. Một số lưu ý để bảo quản, bảo dưỡng sản phẩm máy phát điện chạy xăng tốt nhất như sau:

 • Trong lần đầu tiên sử dụng, sau 50 giờ chạy máy đầu tiên phải thay nhớt, làm sạch bộ lọc nhớt và lọc nhiên liệu. Trước khi thay nhớt thì bạn phải mở nút xả nhớt, đổ hết nhớt cũ ra ngoài, sau đó siết chặt nút xả nhớt lại rồi mới tiến hành châm nhớt mới vào.
 • Sau mỗi 100 giờ phải đổ bỏ nhớt cũ và thay nhớt mới vào, thay dây đai (nếu có), làm sạch bộ lọc gió để đảm bảo hiệu quả sử dụng tố nhất cho các lần sau.
 • Sau khi máy hoạt động trên 500 giờ, bạn phải thay thế bộ chế hòa khí, thay bugi đánh lửa, đừng quên kiểm tra và làm sạch thùng nhiên liệu tránh cặn bẩn, bụi và những mẩu  rác bay vào thùng gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy.
 • Nếu phát hiện ra hư hỏng thì bạn phải tìm hiểu kĩ càng nguyên nhân ở đâu để có thể khắc phục và đề phòng. Trong quá trình sử dụng cũng nên bảo dưỡng định kỳ.

Trên đây là một số các kiến thức chia sẻ về cách sử dụng máy phát điện chạy xăng mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây các bạn sẽ có những kiến thức bổ ích để sử dụng sản phẩm bền đẹp và hiệu quả nhất.

Xem thêm: Ưu điểm của máy phát điện inverter chạy xăng Kowon

Leave a Reply