Nguyên nhân nào khiến máy bơm nước rửa xe ô tô không hút nước?

5 (100%) 1 vote

Khi bơm nước rửa xe ô tô, bạn không thấy nước được phun ra từ vòi mặc dù máy vẫn chạy bình thường, bạn nhận ra lý do chính là do máy bơm nước rửa xe ô tô của bạn đang ở trong trạng thái không hút nước.

Vì thế, nước không được cung cấp đủ cho máy khi hoạt động để tạo ra các tia nước áp lực mạnh cho xịt rửa. Bạn băn khoăn không biết nguyên nhân máy xịt rửa xe không hút nước là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số các chia sẻ dưới đây.

Những nguyên nhân khiến máy bơm nước rửa xe ô tô không hút  nước

Khi máy bơm nước rửa xe ô tô không có khả năng hút nước thì không thể có nước để cung cấp cho quá trình xịt rửa cho nên việc vệ sinh xịt rửa sẽ không thể thực hiện được. Có khá nhiều các nguyên nhân khiến máy xịt rửa xe không hút nước, cụ thể như sau.

Máy rửa xe ô tô không có chức năng hút nước

sung-tu-dong-dung-khi-nha-co

Trên thực tế, một số các sản phẩm máy rửa xe không có chức năng hút nước. Khi mua hàng, bạn đã không tìm hiểu kĩ các thông tin liên quan đến sản phẩm cho nên không hề biết đến việc máy không có chức năng này. Hoặc có thể nhân viên bán hàng đã không cung cấp tư vấn rõ ràng cho bạn khiến bạn vẫn nghĩ sản phẩm có khả năng hút nước nên đưa vào sử dụng luôn.

Thông thường các dòng máy rửa xe ô tô mini dùng cho gia đình có 2 loại: máy rửa xe mô tơ từ có khả năng hút nước và máy sử dụng mô tơ chổi than không hút được nước mà phải cấp nước trực tiếp cho máy.

Nhu cầu sử dụng sản phẩm máy rửa xe gọn nhẹ, giá rẻ cho gia đình đã khiến nhiều người lựa chọn nhanh chóng các sản phẩm động cơ chổi than mà không xem xét kĩ các thông tin.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy rửa xe ô tô gia đình hiệu quả, bền bỉ

Nguồn điện không đảm bảo cho máy hoạt động

Thường thì các dòng máy rửa xe 3 pha (sử dụng điện 380V) sẽ chạy ổn định hơn so với máy sử dụng điện 1 pha. Bởi 1 pha dòng nguồn điện dân dụng, do đó vào các khung giờ cao điểm, điện áp trong nhà thường bị sụt giảm mạnh, thậm chí dưới mức 200V.

Cho nên khi điện áp nguồn cung cấp không đảm bảo ở định mức thì máy rửa xe không thể hoạt động hoặc hoạt động yếu và kém hiệu quả, không có khả năng hút nước thậm chí là còn không thể chạy được.

Nguồn cấp nước không đảm bảo

Nguồn cấp nước cho máy bơm nước rửa xe ô tô không đảm bảo khiến máy không thể hút được nước. Có 2 nguyên nhân chính thường gặp nhất đó là:

Nguồn nước thấp hơn máy

Chúng ta đều biết, nước sẽ chảy từ vị trí cao đến thấp do tác động của trọng thực , áp suất và tạo ra thế năng. Điều này khiến khả năng hút nước của máy rửa xe tốt hơn. Cho nên, khi đặc nguồn nước ở vị trí thấp hơn nó sẽ  ảnh hưởng tới khả năng hút của máy. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên để nguồn nước quá thấp hơn so với máy.

Nguồn nước bị bẩn

Yêu cầu đầu tiên để các dòng máy rửa xe cao áp hiện nay có thể sử dụng ổn định đó là nguồn nước phải sạch, ít cặn, không có rác bẩn, không nghiễm phèn… Tất nhiên, nguồn nước có chứa quá nhiều các tạp chất rắn thì sẽ gây tắc nghẽn khiến ống dẫn nước bị tắc nghẽn hoặc bộ phận lọc bị bám bẩn, máy không thể hút được nước đủ cho việc xịt rửa xe.

Đầu bơm của máy bơm nước rửa xe ô tô bị hư hỏng

Khi mô tơ hoạt động, đầu bơm làm nhiệm vụ hút nước và sinh đẩy nước ra bên ngoài với áp lực cao hơn, cho nên nếu bộ phận này bị hư hỏng thì khả năng hút nước cũng không thể thực hiện được.

Một số vấn đề thường gặp ở đầu bơm như dầu bị bẩn cặn làm giảm khả năng bôi trơi kém, máy nóng và làm việc kém hiệu quả; rò rỉ nước và dầu do phớt nước, phớt dầu bị rách hoặc do piston bị xước khiến máy không thể làm việc, do nước đưa vào có cặn bẩn, bụi …

Máy bơm nước rửa xe ô tô đã xuống cấp do sử dụng lâu

Nguyên nhân cuối cùng là do máy rửa xe của bạn đã quá cũ, thời gian sử dụng lâu khiến cho đầu bơm và các bộ phận của máy giảm hiệu suất hoạt động, khiến việc hút nước, hay phun áp lực không còn được đảm bảo theo thông số của máy trong thời kỳ đầu.

Một số biện pháp khắc phục tình trạng máy bơm rửa xe ô tô không hút nước

mua-may-rua-xe-o-dau

Để tránh tình trạng máy bơm nước rửa xe ô tô hoạt động quá yếu hoặc không hút được nước, trong quá trình sử dụng bạn nên cần lưu ý một số điểm sau:

  • Sử dụng nguồn nước sạch cho máy, nên trang bị thêm đầu lọc tại đầu hút của dây cấp nước, đảm bảo không có cặn bẩn, rác,  đất cát lọt vào bên trong đầu bơm.
  • Luôn để ý tới vị trí lắp đặt của máy và nguồn nước, điều chỉnh để tạo nên sự cân đối phù hợp nhất.
  • Với các máy sử dụng điện 1 pha, cần lưu ý đảm bảo độ ổn định của nguồn điện, tốt nhất nên trang bị thêm thiết bị ổn áp cho điện gia đình, hoặc lắp đặt điện 3 pha. Nhờ thế, máy sẽ hoạt động tốt và lâu bền hơn.
  • Kiểm tra, bảo dưỡng, vệ sinh máy định kỳ và thường xuyên nhất là các vị trí dễ hư hỏng như: phớt, van 1 chiều, dầu máy…
  • Với trường hợp đầu bơm bị hỏng, các bạn nên đưa máy tới địa chỉ cung cấp máy để nhờ tới sự can thiệp của kỹ thuật.

Và trong trường hợp máy xịt rửa xe ô tô của bạn đã quá cũ kĩ thì hãy tìm mua cho mình một sản phẩm mới, hiện đại được bán nhiều trên thị trường hiện nay.

Trên đây là bài viết: “Nguyên nhân nào khiến máy bơm nước rửa xe ô tô không hút nước?“. Hy vọng với những chia sẻ trên đây các bạn sẽ có cho mình những thông tin bổ ích nhất.

Xem thêm:

Tư vấn chọn mua máy rửa xe mini giá rẻ chất lượng

Cách chỉnh áp suất máy rửa xe đúng mà bạn nên biết

Những sai lầm khi sử dụng máy rửa xe áp lực mà bạn cần tránh

Leave a Reply