Những tiêu chuẩn bơm lốp ô tô mà bạn cần phải biết

Rate this post

Việc sử dụng ô tô là phương tiện đi lại ngày càng phổ biến, tuy nhiên chi phí để mua, bảo dưỡng ô tô là khá lớn. Có rất nhiều liều những tiêu chuẩn những lưu ý khi sử dụng ô tô an toàn một trong những thắc mắc của lái xe là những tiêu chuẩn bơm lốp ô tô bao nhiêu là đủ đảm bảo an toàn cũng như độ bền của lốp xe.

Trong bài viết này chúng tôi trong sẽ chia sẻ cho bạn những tiêu chuẩn bơm lốp xe ô tô mà bạn cần phải biết giúp xe hoạt động an toàn và hoạt động tối ưu nhất.

Đo áp suất  lốp xe ô tô.

Trước khi đi vào những tiêu chuẩn bơm lốp ô tô bạn phải hiểu áp suất lốp xe ô tô là gì?

Đo áp suất lốp xe ô tô là một phép đo để đo áp suất không khí trong lốp xe. Áp suất lốp xe có ý nghĩa quan trọng trong việc sử dụng và bảo dưỡng xe do áp suất lốp xe ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn, hiệu suất, khả năng tiết kiệm nhiên liệu, hiệu suất sử dụng xe cũng như tuổi thọ độ bền của lốp.

Khia bạn là theo những tiêu chuẩn bơm lốp xe ô tô  đúng áp suất giúp bánh xe lăn trên đường tiếp xúc với toàn bộ mặt lốp giúp mặt tiếp xúc của lốp trải đều, diện tích tiếp xúc tối đa đồng thời giúp bề mặt ốp mòn đều chứ không phải là chỗ bị mòn nhiều chỗ bị mòn ít chắc chắn sẽ gây ra nguy hiểm khi lái xe.

Bên cạnh đó việc bơm lốp ô tô đúng tiêu chuẩn sẽ mang đến sự êm ái tối ưu nhất, vào khúc cua ổn định, và tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

Mỗi xe, mỗi loại lốp xe đều có mức áp suất khác nhau, nên bạn cần chú ý những  thông số do nhà sản xuất cung cấp giúp bạn đo áp suất lốpbơm lốp ô tô đúng cách.

Nhà sản xuất in những thông tin về áp suất của lốp ô tô trên hướng dẫn sử dụng xe, trên miếng decal dán được dán vào bệ cửa xe, ghi trên thành lốp xe ô tô

Thông số áp suất được ghi trên bệ cửa: Áp suất được ghi trên bệ cửa là áp suất lốp ô tô mà nhà sản xuất khuyến nghị dựa trên những tiêu chuẩn nhất định của nhà sản xuất về khối lượng cũng như mức độ người ngồi trên xe.

Tuy nhiên áp suất thực tế của lốp cần được tính bù trừ với phần áp suất đo khối lượng hàng hóa hàng hóa và người ngồi trên xe. Thông thường sẽ tăng hoặc giảm 10 đến 15 % so với thông số mà nhà sản xuất đưa ra.

Thông số áp suất được ghi trên thành lốp ô tô: Người sử dụng xe cũng như người bảo dưỡng xe cần phải kiểm tra thông số áp suất ghi trên thành lốp ô tô để khi sửa chữa bảo dưỡng có thể nhận biết được loại lốp xe phù hợp nhất. Thông số áp suất được ghi trên thành lốp là mức áp suất tối đa mà loại lốp người dùng đang sử dụng có thể chịu được. Một điều cần chú ý nữa là bạn cần chú ý đến thông số áp suất được ghi trên bệ cửa để lựa chọn loại lốp ô tô có mức áp suất phù hợp.

Những tiêu chuẩn bơm lốp xe ô tô mà bạn cần phải biết.

Hiện nay hai đơn vị được sử dụng đo áp suất lốp được sử dụng phổ biến nhất là  Psi và Bar, hai đơn vị đo áp suất lốp xe ban đầu được sử dụng phổ biến tại Anh sau đó được sử dụng rộng rãi trên thế giới

Psi là đơn vị được sử dụng phổ biến hơn, quy đổi 1 Kg/cm2 =14,2 Psi. Một chiếc lốp xe ô tô thường có áp suất lốp là 30 Psi.

Sử dụng đơn vị Bar để đo áp suất lốp xe tuy không được phổ biến nhưng một số hãng xe thường dùng đơn vị Bar để đo áp suất lốp xe. Áp suất thông thường của lốp xe là 2.1 bar, quy đổi đơn vị 1 kg/cm2 = 2,1 bar = 30 Psi, 1 bar= 0.5 kg/cm2

Nếu như bạn không làm theo những tiêu chuẩn bơm lốp xe ô tô thì sẽ vô cùng nguy hiểm dù bạn đã bơm lốp ô tô quá non hay bơm lốp ô tô quá căng:

Khi bơm lốp quá non sẽ làm tăng bề mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường nhưng lại không có sự tương đồng về vị trí mặt ốp tiếp xúc với mặt đường như vậy sẽ làm tăng độ ma sát, dẫn đến động cơ phải hoạt động nhiều hơn, nhiên liệu tiêu hao nhiều hơn đặc biệt gây biến dạng bề mặt lốp như mèo, phình hoặc mòn không đều ảnh hưởng tới tuổi thọ của lốp xe cũng như sự an toàn cho người sử dụng.

Trường hợp bạn bơm lốp quá căng bởi một số người có quan niệm rằng bơm lốp xe càng căng sẽ càng tốt cho xe hơn. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm bởi khi bơm lốp ô tô quá căng lực ma sát của mặt đường và lốp sẽ giảm xuống,  độ bám của lốp so với mặt đường giảm khi cần phải thắng gấp sẽ rất dễ làm xe bạn trượt đi, gây ra nguy hiểm cho người lái xe.

Lưu ý về tiêu chuẩn bơm lốp xe ô tô theo mùa, theo nhiệt độ.

Tiêu chuẩn bơm lốp xe là dựa trên mức áp suất không khí trong lốp xe, tuy nhiên không khí trong lốp xe phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ cụ thể mà

Đối với ngày nắng nóng bạn phải di chuyển một đoạn đường dài thì áp suất trong lốp xe thường cao hơn bình thường. Khi nhiệt độ của mặt đường cao cùng kết hợp với ma sát tạo ra từ lốp xe và mặt đường trong lúc di chuyển sẽ làm lốp nóng lên nhanh chóng. Nhiệt độ tăng khiến áp suất không khí trong lốp xe tăng .

Nếu lốp bạn còn mới bạn có thể yên tâm di  chuyển với tình trạng này, còn với một bộ lốp cũ rất dễ dẫn đến nổ lốp, chính vì thế khi thời tiết nóng bạn nên bơm lốp oto cho phù hợp tránh bơm lốp quá căng đồng thời thỉnh thoảng nên dừng lại kiểm tra để tránh những tai nạn đáng tiếc trong khi di chuyển.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn những tiêu chuẩn bơm lốp xe ô tô mà bạn cần chú ý.

 

Leave a Reply